Hotline
0979891929

Dịch do virus Corona: Sau khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đến Cloramin B 'cháy hàng" , Javen ( NaOCL) thay thế

Tình hình dịch viêm phổi cấp carona .
Dịch viêm phổi cấp chủng mới do virus Corona gây ra khiến nhiều mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch bệnh "cháy hàng", tăng giá, trong đó có Cloramin B.
 
Cloramin B hàng Trung Quốc được các cửa hàng bán lẻ tăng giá. /// Ảnh: Duy Tính
Cloramin B hàng Trung Quốc được các cửa hàng bán lẻ tăng giá. chuyển qua bán javen 10%
Ảnh: Duy Tính
 
Khi dịch viêm phổi cấp chủng mới do virus Corona (nCoV) xâm nhập vào Việt Nam, sau khẩu trang, dung dịch sát khuẩn nhanh cũng “cháy hàng”, giá tăng thì đến lượt hóa chất tẩy rửa, vệ sinh sàn nhà như Cloramin B ... cũng khan hàng, tăng giá.
 
Không còn hàng bán, giá tăng cao
Anh Tuấn (ở quận Thủ Đức, TP.HCM) cho chúng tôi biết mấy hôm nay vì lo sợ lây nhiễm virus nCoV, anh chạy tìm mua hóa chất Cloramin B về vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên, đến các cửa hàng bán hóa chất đều lắc đầu báo hết.
 
Trong ngày 3 và 4.2, PV Thanh Niên đi nhiều cửa hàng bán dụng cụ y khoa, hóa chất diệt mối, kiến… gần các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, khi chúng tôi hỏi về Cloramin B, hầu hết nhận được cái lắc đầu và nói “không còn hàng”, hoặc còn hàng nhưng giá cao. Có nơi hết Cloramin B thì khuyên chúng tôi xài hàng Mỹ loại viên, 100 viên/hộp, giá 600.000 đồng.
Dịch do virus Corona: Sau khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đến Cloramin B 'cháy hàng' - ảnh 1

Vệ sinh lớp học bằng Cloramin B tại một trường ở Q.3

Ảnh: CTV

Tại cửa hàng dụng cụ y khoa trên đường Cống Quỳnh, Q.1, người bán hàng cho biết Cloramin B đang "cháy hàng" những ngày qua. “Cả trăm người đến hỏi mua mà không có hàng. Đang chờ bên đại lý trả lời nên không dám hứa với khách có hàng hay không”, người này nói.
 
Rảo quanh các cửa hàng dụng cụ y khoa trên đường Thành Thái (P.14, Q.10), hầu hết các cửa hàng đều đang hết Cloramin B và chờ hàng về. Tại cửa hàng trên đường Thành Thái, người bán hàng cho biết Cloramin B vừa hết hàng ngày hôm trước và hẹn 1-2 ngày sau hàng sẽ về. Người bán cũng cho biết từ khi công bố dịch do virus Corona, lượng bán Cloramin B tăng hẳn do các phòng khám, trung tâm y tế mua  số lượng lớn nên cung không đủ cầu. Ở đây, Cloramin B được bán với giá 380.000 đồng/kg.
 
“Chỉ còn 3 kg Cloramin B hàng Trung Quốc có lấy không? Các bệnh viện, phòng khám đều xài hàng Trung Quốc không hà. Không lấy thì lát hết không còn nữa đâu. Một kg giá 250.000 đồng”, chủ một cửa hàng thiết bị y tế trên đường Thành Thái, P.14, Q.10 nói. Khi PV trả giá 240.000 đồng/kg  vì thì chị này bảo, bình thường đã bán 200.000 đồng/kg rồi. Sau khi mua xong, PV được "khuyến mãi" 2 tờ giấy A4 hướng dẫn cách sử dụng.
 
để có phương án thay thế cho thị trường khử khuẩn chúng tôi có cung cấp bán Javel 10%